Khi chơi thể thao bạn phải vận động, và vận động đồng nghĩa với việc phải hít thở nhiều. Nhưng không phải ai cũng biết hít thở đúng cách.

Hít thở đúng cách khi luyện tập thể dục thể thao
Nhiều người có kiểu hít thở như khi đang sinh con hoặc thở ngắn, hậu quả là bị chuột rút, xóc hông, mệt mỏi nhanh. Hơn nữa, thở ngắn đôi khi do trạng thái lo sợ gây ra. Nhiều người chạy bộ vì mục đích thư giãn đầu óc, nhưng như thế là phản tác dụng. Thêm nữa, tâm lý hoang mang gây căng thẳng về mặt thể chất, và điều đó làm cạn nguồn năng lượng mà lẽ ra bạn nên dùng để tập luyện. Sau đây là 3 phương pháp hít thở để bạn tham khảo:

Hít thở sâu
Hầu hết những người chạy bộ chỉ sử dụng 2/3 chỗ trống trong phổi để hít thở. Tuy nhiên, việc hít thở qua cơ hoành có thể đưa không khí lấp đầy tới đáy phổi và tăng khả năng hô hấp, làm giảm căng thẳng, thậm chí có thể giảm cả nguy cơ bị chuột rút.
Hít thở sâu có thể được thực hành trước lúc chạy bộ hoặc trong lúc chạy bộ. Tùy vào lúc bạn thực hành khi nào mà kỹ thuật áp dụng khác nhau. Trước khi tập, hít sâu bằng mũi và nín thở trong 5 nhịp đếm, sau đó thở từ từ bằng miệng. Nhịn thở trong khi chạy là điều không nên. Chỉ cần đơn giản hít vào 5 nhịp, thở ra 5 nhịp. Trong khi chạy, thở bằng miệng dễ dàng hơn là chỉ thở bằng mũi. Nhiều người chạy bộ không nhận ra là trong khi chạy họ vô tình giữ căng cơ vai, cổ tay, bàn tay, hàm. Việc hít thở sâu là điều kiện để thả lỏng những nhóm cơ trên. Khi thở ra, bạn có thể lắc tay, xoay vai, mở miệng để thả lỏng cơ hàm.

Hít theo nhịp
Mặc dù việc này khó thuần thục so với người bắt đầu nhưng đây là phương pháp tốt để phối hợp nhịp thở và bước chạy. Những vận động viên chuyên nghiệp áp dụng nhịp thở 2 – 2 khi chạy: chạy 2 bước hít vào, 2 bước thở ra. Ở cuối chặng đường chạy thì đổi sang nhịp 2 – 1: hít vào 2 nhịp và thở ra 1 nhịp. Tuy nhiên nhịp thở 2 – 2 và 2 – 1 gây choáng đầu cho những người mới tập chạy, bạn nên thử hít thở theo nhịp 3 – 3.


Hít thở theo cách làm sạch
Khi bạn thức dậy và cảm thấy mệt mỏi thì việc chạy bộ là điều vô cùng khó khăn. Nếu như bạn không ốm nặng lắm thì hãy áp dụng phương pháp hít thở sau có thể mở rộng xoang và xua tan mệt mỏi, và việc chạy bộ sẽ dễ dàng hơn.

Kỹ thuật này vay mượn từ yoga. Dùng 2 ngón giữa của tay trái bít lỗ mũi bên phải lại, hít vào 4 nhịp đếm bằng mũi trái. Sau đó dùng ngõn tay cái bít mũi trái lại. Nhịn thở trong 4 nhịp đếm, sau đó thả tay ở mũi phải, thở ra 8 nhịp. Lặp lại quá trình tương tự, dùng tay phải bịt mũi trái.